blog

3 điều bố mẹ có thể chưa biết về Toán tư duy

Toán tư duy là một môn học hay một phương pháp rèn luyện kỹ năng? Toán tư duy có phải là tính nhẩm? Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu học Toán tư duy??

Bố mẹ hãy cùng Beekids tìm câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!


  1. Toán tư duy là gì?


Toán tư duy là phương pháp học hiện đại giúp trẻ thoải mái tư duy, tập trung cao độ và đạt được hiệu quả cao. Toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng linh hoạt tư duy vào việc xử lý các phép tính. Trẻ hiểu được bản chất của môn toán thay vì chỉ sử dụng những công thức theo khuôn mẫu một cách máy móc.


Những công thức khô khan, phép tính chồng chéo khó nhớ sẽ được giải quyết nhờ những phương pháp và đề tài sống động. Từ đó, trẻ sẽ có thể tự vận dụng khả năng tư duy của não bộ độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của thầy cô và bố mẹ.


Không chỉ đơn thuần giúp trẻ làm quen với các con số, tính toán nhanh, Toán tư duy còn giúp trẻ rèn luyện tư duy phân tích để giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, logic.

  1. Toán tư duy có phải là tính nhẩm?Theo nghiên cứu, Toán tư duy là hình thức tính toán diễn ra trong não người mà không cần giấy bút hay máy tính. Do đó, việc học toán tư duy hay bị nhầm lẫn với cách tính nhẩm trên trường.


Tuy nhiên, về bản chất thì Toán tư duy hoàn toàn khác. Nếu tính nhẩm là một hình thức học thuộc các phép tính cơ bản thì tính tư duy là một quá trình rèn luyện lâu dài. Trong quá trình luyện tập, trẻ sẽ được học cách ghi nhớ những hình ảnh gắn liền với các phép tính toán từ cơ bản đến nâng cao.


Việc học Toán tư duy sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng:


  • Phát triển khả năng tư duy, sáng tạo toàn diện

  • Xây dựng nền tảng về Toán học

  • Hiểu và yêu thích môn Toán

  • Giúp bé rèn luyện và phát huy khả năng quản lý, sắp xếp thời gian, hình thành ý thức tự giác, trách nhiệm.

  1. 4 - 14 tuổi - Giai đoạn vàng để rèn luyện toán tư duy cho trẻ


Dựa vào các nghiên cứu khoa học, giai đoạn từ 4 -14 tuổi, bộ não của trẻ phát triển đến 75% bộ não người lớn. Vì vậy, đây chính là thời điểm Vàng để sử dụng Toán tư duy, giúp trẻ phát triển toàn diện và phát huy tiềm năng tối ưu nhất. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên khám phá tất cả tiềm năng có sẵn của trẻ và phát huy tối đa những tiềm năng này. Nếu vận dụng tốt tư duy Toán học, trẻ có thể phát triển thêm trí thông minh về các kỹ năng khác như tư duy logic hay ngôn ngữ,...Não bộ của trẻ sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh hơn và tư duy nhạy bén hơn nếu được rèn luyện đều đặn mỗi ngày. Bố mẹ nên tìm cho cho những phương pháp học tập mới, sinh động, dễ nhớ và dễ hiểu nhất.

 

Hiện nay, bố mẹ có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp học tập hiệu quả dành cho con ngay tại nhà. Tuy nhiên, điều này cũng là một khó khăn khi nhiều phụ huynh không biết phải chọn chương trình nào phù hợp với con mình. Đó là lý do bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về các chương trình này để xây dựng cho con được một lộ trình học tập hiệu quả nhất.

Related News