blog

Mách bố mẹ bí quyết dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lýTrẻ lười học, lười vận động vì mê điện thoại thông minh, tivi hay máy tính bảng? Trẻ ăn vạ, khóc nhè để vòi vĩnh bố mẹ cho sử dụng các thiết bị điện tử mỗi ngày?

Làm sao để hạn chế những vấn đề này? Beekids xin gợi ý cho bố mẹ một số phương pháp dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý dưới đây!

  1. Dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý - Bố mẹ phải làm gương cho trẻ


Bố mẹ chính là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Nếu bố mẹ sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên, trẻ dễ dàng bắt chước theo thói quen xấu này. Thay vào đó, bố mẹ hãy dành những khoảng thời gian rảnh để gia đình quây quần bên nhau và rời khỏi các thiết bị công nghệ. 


Bố mẹ hãy loại bỏ những thói quen như vừa nói chuyện với con vừa lướt Facebook hay vừa chơi với con vừa tranh thủ làm việc trên thiết bị điện tử,... Từ đó, bố mẹ mới có thể dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý, đúng nơi đúng lúc và thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.  1. Không lạm dụng thiết bị điện tử để xoa dịu trẻ


Bố mẹ thường hay sử dụng các thiết bị điện tử làm phần thưởng hoặc để dỗ dành con. Đó là một sai lầm. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy việc được sử dụng các thiết bị này là hiển nhiên và thường xuyên vòi vĩnh bố mẹ. Điều này vô tình đã tạo ra một thói quen xấu cho trẻ. Lâu dài, bố mẹ sẽ càng khó khăn hơn trong việc dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý.


Bố mẹ có thể thưởng cho trẻ bằng những hoạt động thay thế đủ hấp dẫn, thu hút. Đó có thể là một buổi đi công viên cùng gia đình, cùng đi mua sắm, ăn kem,... hay những món quà mà trẻ thích. Bằng cách này, trẻ sẽ dần quên đi việc sử dụng thiết bị công nghệ và học cách vận động nhiều hơn.


  1. Thiết lập phòng ngủ không có thiết bị điện tử
Một không gian riêng không có sự xuất hiện của các thiết bị thông minh là điều cần thiết trong các gia đình có trẻ nhỏ. Nếu không có khả năng xây cho trẻ một phòng riêng thì bố mẹ phải đảm bảo ngắt kết nối Internet trước khi đi ngủ. Hoặc cố định thời gian con chơi các thiết bị này hàng ngày.


Ngoài ra, bố mẹ cũng cần đặt ra quy định những thời điểm không được sử dụng thiết bị điện tử như khi ăn cơm, đọc sách hay nói chuyện cùng gia đình. Nghiêm khắc với con một chút trong cách sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bố mẹ dễ dàng dạy con sử dụng các thiết bị điện tử hợp lý.

  1. Đặt ra các quy tắc sử dụng thiết bị một cách rõ ràng với con


Bố mẹ cần quy định thời gian cụ thể khi cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử để học, giải trí và cân bằng với các hoạt động vui chơi ngoài trời. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần quan tâm xem trẻ thường truy cập vào trang web nào. Việc này sẽ giúp bố mẹ kiểm soát và hướng dẫn trẻ sử dụng thiết bị đúng cách.


Nếu cả gia đình cùng đi ra ngoài thì hãy để điện thoại di động ở nhà. Tránh đưa điện thoại cho trẻ khi chờ đợi hay xếp hàng. Việc này sẽ hình thành thói quen cho trẻ.  

  1. Tìm những ứng dụng có chế độ hẹn giờ


Hiện nay, để đáp ứng mong muốn hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử, các nhà sản xuất đã cho ra đời những ứng dụng có chế độ hẹn giờ dành cho trẻ em. Chức năng này cho phép bố mẹ giới hạn thời gian sử dụng ngay trên màn hình. Ứng dụng sẽ thông báo và dừng hoạt động khi hết thời gian sử dụng. Đây là một tiện ích mới giúp bố mẹ có thể yên tâm hơn khi cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử mỗi ngày.


Giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị điện tử dành cho trẻ không phải là vấn đề đơn giản. Trước hết, bố mẹ cần phải làm gương cho con và đặc biệt là phải “cứng” trong những trường hợp con vòi vĩnh. Có như vậy, bố mẹ mới có thể thành công trong việc dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý và nuôi dưỡng con phát triển tốt hơn.

Related News